Chao ngay moi

object>

Chào mừng quý vị đến với Website của trường Tiểu học Lại Xuân.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Bài viết > Tin tức >

Thủy Nguyên với vấn đề môi trường

THUỶ NGUYÊN VỚI VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG                                                        

                                                                                      Lê Xuân Lựa 

 

1.     Một vùng đất sơn thuỷ - Hữu tình  Thuỷ Nguyên là một vùng đất cổ với những chứng tích: Di chỉ khảo cổ Việt Khê, Tràng Kênh đồng thời là vùng đất lịch sử với chiến thắng  Bạch Đằng năm 938 và1288 .Huyện Thuỷ Nguyên có diện tích 242,7 km2,dân số : 203 870 người ( năm 1985)địa hình tự nhiên gồm ba vùng : -         Vùng núi đá vôi ở phía bắc chạy dọc bờ  sông Kinh Thày ,Hàn Mấu ,Bạch Đằng ,kéo đến Tràng Kênh, thị trấn  Minh Đức . -         Vùng đồi đất chạy dài từ An Sơn qua Phù Ninh , Quảng Thanh,Chính Mĩ ,Thuỷ Dường ,đến Ngũ lão -         Vùng đồng bằng chạy dài từ Hợp Thành ... qua Lâm Động ,Tân Dương ,Dương Quan... đến Lập Lễ .     Thuỷ nguyên nằm giữa hai con sông : Đá Bạc và sông Cấm . Chạy dọc từ tây sang đông huyện ,từ Lại Xuân qua Kênh Giang ,Minh Tân ,đổ ra Bạch Đằng là dòng sông Giá hiền hoà với chiến tích Trúc Động mở màn cho trận Thuỷ chiến Bạch đằng  Năm 1288. Một hệ thống các nhánh sông nhỏ chạy chằng chịt làm cho Thuỷ nguyên trở thành  một vùng đất trũng “Thuỷ”với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình .    Vùng núi đá vôi, đồi đất ,là nguồn khoáng sản dồi dào ,là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp xi măng, hoá chất ,vật liệu xây dựng : Đá vôi ,vôi ...   Hệ thống sông ngòi với đầm ven sông ,biển từ xã Lưu Kì ,Gia Minh,Gia đức ,Phả lễ ,Lập Lễ ,An Lư... là môi trường cho các loài thuỷ sinh phát triển ,là nguồn lợi thuỷ sản mà bao đời người Thuỷ Nguyên khai thác để sống và tồn tại.Thuỷ Nguyên hội tụ cả ba yếu tố : Đồi núi ,đồng bằng ,sông biển . Đây là môi trường thuận lợi cho kinh tế của huyện phát triển bền vững  nếu biết khai thác hợp lí ,biết bảo vệ .

2. Phát triển   Trong những năm gần đây ,tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện không ngừng với mức bình quân hàng năm là : 16,7 % ; Thu nhập bình quân đầu người ; 11,1 triệu đồng một năm.    Các khu, các cụm công nghiệp ,làng nghề được hình thành như : Cụm công nghiệp Minh Đức với xi măng Ching Phong,xi măng Hải Phòng ,sửa chữa tàu biển Phà Rừng ,công ti tàu thuỷ Nam Triệu, hoá chất Minh Đức ...Khu công nghiệp phía bắc Cầu Kiền ,nam cầu Đá Bạc ,Khu công nghiệp Kênh Giang ,Đông Sơn ,Hoà Bình ; các làng nghề : Đúc, cơ khí Mĩ Đồng, Cau Cao Nhân, Sản xuất vôi ,chế biến đá vôi Lại Xuân ,Minh Tân ,Minh Đức ...Hai bên bờ sông Đá Bạc có tới chục nhà máy xi măng ,trong đó Thuỷ Nguyên có bốn nhà máy và hàng trăm cơ sở sản xuất vôi ,nghiền đá vôi ...đã và đang làm cho Thủy Nguyên mang một diện mạo mới đó là công nghiệp hoá, hiện đại hoá thay thế dần sản xuất nông nghiệp.

3. Nguy cơ huỷ hoại môi trường .    Môi trường là tổng hợp các yếu tố vật lý, hoá học, sinh học, kinh tế, xã hội có tác động tới một cá thể, một quần thể hoặc một cộng đồng. Các yếu tố này bao gồm cả biện pháp quản lí hợp lí việc sử dụng và duy trì các nguồn tài nguyên thiên nhiên đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của loài người hiện nay và tương lai (Ngân hàng thế giới – 1980)    Chúng ta hãy nhìn thẳng vào hiện trạng môi trường tự nhiên và nhân tạo của huyện Thuỷ Nguyên.   

Môi trường không khí: Hai bờ sông Đá Bạc, Bạch Đằng, tầng khí quyển bị ô nhiễm bởi hàng chục nhà máy xi măng, hàng trăm cơ sở sản xuất vôi, vật liệu xây dựng. Hàng ngày các cơ sở sản xuất này thải ra bao nhiêu tấn bụi? Bao nhiêu mét khối khí thải? Chưa có cơ quan nào công bố.    Người ta chỉ nhận biết mức độ ô nhiễm bằng mắt khi khói bụi lan tràn che mất tầm nhìn; cây cối gần vùng sản xuất bụi phủ trắng xoá, không còn khả năng quang hợp ánh sáng nên không ra hoa kết trái. Gà công nghiệp bị bệnh phế quản không kể mùa, dùng thuốc kém hiệu quả, năng suất thấp, nguy cơ phát dịch lớn. Nhiễm bụi khoáng sản ở dọc vùng núi đá ven sông Đá Bạc là hiện thực không cần bàn cãi, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp rất lớn.  

Môi trường nước: Nguồn nước của thị trấn Minh Đức đã được báo chí phản ánh bị ô nhiễm gây mầm bệnh ung thư- còn các làng nghề đúc ở xã Mĩ Đồng thì nguồn nước ra sao? nguồn nước sông Đá Bạc, Bạch Đằng nơi chứa chất thải công nghiệp của các nhà máy hai bên bờ sông bị ô nhiễm thế nào? nên chăng cũng cần được kiểm nghiệm và thông báo rộng rãi.Người dân nhận thức chưa đầy đủ ,không có ý thức tiêu huỷ rác ,họ đóng bao ,đem  vứt bừa bãi   ven đường quốc lộ 352 khu vực Quảng Thanh,Kì Sơn ,Lại Xuân ,Mĩ Đồng .Một số doanh nghiệp thuê cá nhân đổ trộm chất thải công nghiệp ven sông Giá, khu vực Liên Khê.Do đó nguồn nước bị ô nhiễm nặng .Có nơi cạnh hệ thống cấp nước sạch người ta đổ rác xuống bờ kênh thành đống ,chăn hàng nghìn con vịt trên kênh.Nguồn nước ấy được tháo vào bể xử lí ...Không thể chấp nhận được .   Môi trường đất: Thuỷ Nguyên nổi tiếng về những dãy núi đá vôi trùng điệp chạy dọc bờ sông Đá Bạc với những hang động đẹp, những loài sinh vật phong phú .Nay nhiều dãy núi đã bị khai thác đến trơ trọi. Có nơi đã khai thác đến độ âm. Một số loài chim thú không còn như: Quạ, cà cưỡng, tu hú, kì đà, khỉ vì không còn nơi sốngDDo khai thác đất đábừa bãi ,thiếu kế họach ,Phi kĩ thuật nên tai nạn lao động xảy ra thưỡng xuyên .Nhiều người chết và bị thương tật ,lúc còn trẻ tuổi ,để lại trẻ thơ thiếu sự chăm sóc ,tạo gánh nặngcho xã hội và nhà trường .  

4. Hành động bảo vệ:   Bảo vệ môi trường là chương trình mang tính toàn cầu. Việt Nam  đã tham gia nhiều công ước Quốc tế về bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học. Nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, trong báo cáo chính trị của Đảng bộ huyện lần thứ 28 nêu rõ:Tiết kiệm nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, sản xuất hàng hoá có giá trị cao tiêu dùng trong nước và xuất khẩu gắn liền với đào tạo lao động kĩ thuật, giải quyết việc làm , bảo vệ môi trường....  Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trước mắt cũng như lâu dài,  làm tốt công tác kiểm soát từ đề án cam kết,  tới khi thực hiện quan trắc, giám sát , xử lí các vấn đề ô nhiễm xảy ra, chú trọng việc xử lí nước thải và khói bụi công nghiệp, rác thải sinh hoạt.... khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các cơ sở xử lí rác thải.... đưa vào hoạt động khu xử lí rác thải sinh hoạt tại xã Gia Minh... Chủ trương thì đã rõ song nhận thức của nhân dân cần được giáo dục sâu sắc hơn. Điều này rất cần có sự tham gia của toàn xã hội đặc biệt là các tổ dân cư ,xóm làng . Mỗi người cần biết cách xử lí rác ngay tại gia đình mình. Nhiều nơi nhân dân chôn rác , phoi rác ,đốt rác . Đó là biện pháp hiệu quả nhất trước mắt cũng như lâu dài nhằm giảm áp lực với nhà nước và xã hội .    Mong sao tư tưởng trên trở thành hiện thực góp phần thực hiện chỉ thị 36 CT/TW về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.”, để Thuỷ Nguyên trở thành một huyện công nghiệp có nền kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển, môi trường thân thiện, đem lại hạnh phúc cho con người, góp phần làm đẹp diện mạo của thành phố Cảng trung dũng quyết thắng. 


 


Nhắn tin cho tác giả
Lê Xuân Lựa @ 22:27 05/12/2011
Số lượt xem: 174
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến